Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Người già có kiêng ăn lòng lợn, thịt gà và trứng gà không?

Người ta đến lúc tuổi già thì thận khí đã suy tì vị đã hư, khí huyết sinh hoá không đủ, do vậy nên cần điều tiết trong ăn uống
Người già có kiêng ăn lòng lợn, thịt gà và trứng gà không?

Tại sao người già lại phải kiêng ăn lòng lợn?

Các thầy thuốc cổ đại cho rằng, người già ăn uống phải thanh đạm và lấy ngũ vị làm căn bản, ăn đầy đủ để bồi bổ cơ thể. Họ chủ trương kiêng thịt và cho rằng: “Nhục khí thắng thì trệ cốc khí, cốc khí thắng thì trệ nguyên khí. Người có nguyên khí lưu thông thì sống lâu; nguyên khí tắc trệ thì chết yểu”.

Nội tạng (lòng) lợn mặc dù giá trị dinh dưỡng rất cao, nhiệt lượng lớn nhưng hàm lượng cholesterol cũng tương đối cao. Ăn lòng lợn liên tục làm cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng và lắng đọng trên các vách động mạch, gây nên xơ cứng động mạch, bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Những bệnh này thường là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở người già. Do vậy khống chế lượng mỡ động vật và lượng thức ăn nhiều cholesterol đi vào cơ thể là hết sức cần thiết.

Tất nhiên, cholesterol trong cơ thể là chất, không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất, quá ít hoặc quá nhiều đều không có lợi cho cơ thể. Nguồn gốc sinh ra cholesterol phần lớn là do cơ thể chúng ta tự tạo ra. Trong trường hợp bình thường, lượng cholesterol được tạo ra trong cơ thể có thể tự động điều chỉnh. Lượng cholesterol đi vào cơ thể nhiều thì lượng tự tạo ra ít đi, nếu lượng cholesterol đi vào cơ thể ít thì lượng tạo ra sẽ nhiều lên.

Do chức năng tự điều chỉnh này ở người già bị rối loạn, do vậy ăn ít hoặc không ăn những thức ăn có lượng cholesterol cao như lòng lợn là tốt nhất. Ngoài ra, chức năng hấp thụ và tiêu hoá người già đều suy yếu, lòng lợn đa phần là thức ăn vị đậm, khó tiêu hoá, dễ gây nên tích thực tức thương thực, gây nên các bệnh như đau bụng, nôn mửa, viêm ruột và dạ dày, trường hợp nặng có thể bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật…

nguoi gia co kieng long lon khong

 

Người già có nên kiêng thịt gà và trứng gà hay không?

Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần của nó có chứa chất lòng trắng và trứng, chất mỡ rất phong phú. Trung y cho rằng, thịt gà trống có tính dương rất bổ ích cho những người ốm yếu, thịt gà mái cho tính âm, bổ dưỡng cho người già, phụ nữ có thai và những người gầy yếu do bệnh tật dài ngày.

Thịt gà có tính ôn có lợi cho ngũ tạng, bổ khí khuyết, kiện tì vị, cường gân cốt, điều kinh v.v… Thích hợp với người già gầy yếu, bệnh tật dài ngày, dương suy. Những người già tỳ vị yếu, khí huyết không đều dẫn đến kém ăn, thể lực suy giảm, nhức đầu, ù tai, tiểu tiện nhiều lần… đều có thể ăn thêm thịt gà để điều hoà cơ thể, bồi bổ tinh lực.

Theo lí luận của Trung y, người già nên ăn thịt gà mái là thích hợp nhất. Mặc dù thịt gà có vị thơm ngon, dinh dưỡng phong phũ nhưng không nên ăn nhiều, vì ăn nhiều rất dễ sinh nhiệt cảm gió. Vì vậy người già mắc các bệnh cảm nhiệt, sốt rét, bệnh hoàng đản, can hoả v.v… đều nên kiêng ăn thịt gà.

Trứng gà có tính âm, có tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ âm, thanh nhiệt. Người già có tâm thần bất ổn, khí huyết không đều dẫn đến mệt mỏi mất ngủ, buồn bực, tính khí thất thường v.v… đều có thể ăn thêm trứng gà. Nhưng cũng giống như thịt gà, trứng gà cũng dễ dẫn đến động phong tử khí, do vậy không nên ăn nhiều. Ngoài ra, ăn nhiều trứng gà dễ dẫn đến đầy hơi, người già có tỳ vị yếu cũng không nên ăn nhiều. Những người có bệnh lá lách, đầy bụng, hoặc bị cảm sốt nên kiêng ăn trứng gà.

Tác giả bài viết: Xanh Hoa

Nguồn tin: internet:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết