Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Người già có kiêng ăn lòng lợn không?

Nội tạng (lòng) lợn mặc dù giá trị dinh dưỡng rất cao, nhiệt lượng lớn nhưng hàm lượng cholesterol cũng tương đối cao.
Người già có kiêng ăn lòng lợn, thịt gà và trứng gà không?

Tại sao người già lại phi kiêng ăn lòng lợn?

Người ta đến lúc tuổi già thì thận khí đã suy tì vị đã hư, khí huyết sinh hoá không đủ, do vậy nên cần điều tiết trong ăn uống. Các thầy thuốc cổ đại cho rằng, người già ăn uống phải thanh đạm và lấy ngũ vị làm căn bản, ăn đầy đủ để bồi bổ cơ thể. Họ chủ trương kiêng thịt và cho rằng: “Nhục khí thắng thì trệ cốc khí, cốc khí thắng thì trệ nguyên khí. Người có nguyên khí lưu thông thì sống lâu; nguyên khí tắc trệ thì chết yểu”.

Nội tạng (lòng) lợn mặc dù giá trị dinh dưỡng rất cao, nhiệt lượng lớn nhưng hàm lượng cholesterol cũng tương đối cao. Ăn lòng lợn liên tục làm cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng và lắng đọng trên các vách động mạch, gây nên xơ cứng động mạch, bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Những bệnh này thường là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở người già. Do vậy khống chế lượng mỡ động vật và lượng thức ăn nhiều cholesterol đi vào cơ thể là hết sức cần thiết.

Tất nhiên, cholesterol trong cơ thể là chất, không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất, quá ít hoặc quá nhiều đều không có lợi cho cơ thể. Nguồn gốc sinh ra cholesterol phần lớn là do cơ thể chúng ta tự tạo ra. Trong trường hợp bình thường, lượng cholesterol được tạo ra trong cơ thể có thể tự động điều chỉnh. Lượng cholesterol đi vào cơ thể nhiều thì lượng tự tạo ra ít đi, nếu lượng cholesterol đi vào cơ thể ít thì lượng tạo ra sẽ nhiều lên.

Tác giả bài viết: Lê Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết