Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Cách ngăn ngừa hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường cao tuổi

Phản ứng hạ đường huyết của bệnh nhân tiểu đường cao tuổi không được mau lẹ như bệnh nhân tiểu đường ở các lứa tuổi khác. Do vậy, vấn đề hạ đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường cao tuổi hết sức quan trọng
Cách ngăn ngừa hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường cao tuổi

Biện pháp phòng ngừa cụ thể như sau:

(1) Đối với bệnh nhân tiểu đường cao tuổi thì việc khống chế hợp chất carbohydratn phải thỏa đáng, không được hạn chế quá đáng.
(2) Nếu như có bệnh cùng phát sinh là viêm dạ dày ruột cấp tính, thì nên giảm bớt liều lượng thuốc chữa tiểu đường, kịp thời kiểm tra hàm lượng đường trong máu và trong nước tiểu.
(3) Uống thuốc hạ đường huyết vào ban đêm cần hết sức thận trọng, vì phản ứng hạ đường huyết hay xẩy ra nhất vào lúc đêm khuya hoặc tờ mờ sáng.
(4) Chữa trị cho bệnh nhân tiểu đường cao tuổi nên thiên về khống chế ăn uống và uống thuốc hạ đường huyết, cố gắng tránh dùng insuline.
(5) Với người bệnh tiểu đường mà chức năng gan thận đã bị tổn thương, thì cần chú ý đến khả năng thuốc hạ đường có thể bị tích tụ lại trong cơ thể, gây ra hạ đường huyết.
(6) Khi cần thiết phải dùng thuốc chẹn thì tốt nhất nên dùng loại thuốc chẹn như medoxinan  (1)  chứ không nên dùng loại propranolol thường hay gây nhiều tác dụng phụ, góp phần tăng thêm mối nguy hiểm hạ đường huyết.
(7) Chỉ tiêu hàm lượng đường máu của bệnh nhân tiểu đường cao tuổi nên nới rộng một cách hợp lý (định lượng đường niệu trong 24 giờ từ 10 – 20g, đường huyết 2 giờ sau bữa ăn là 11 mmol/l) nhằm phòng tránh xẩy ra tụt đường huyết.

Nguồn tin: suckhoe24h:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết