Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Biếng ăn gây suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ

Không chỉ gây ra các tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng mà biếng ăn còn gây ra tình trạng suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ.
Biếng ăn gây suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ

Thiếu dinh dưỡng gây suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh. Các vi chất như: canxi, kẽm, sắt, vitamin A, C, D,… tạo nên bức tường bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể. Trẻ biếng ăn lâu ngày thường bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, vậy nên cơ thể dễ dàng bị suy yếu, sức đề kháng bị giảm sút. Khi sức đề kháng yếu, trẻ biếng ăn có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp nhiều hơn 45% và có số ngày bệnh nhiều hơn 29% so với trẻ bình thường.

Đặc biệt, ở trẻ biếng ăn các vi chất dinh dưỡng thường bị thiếu đó là kẽm, selen. Hai vi chất này không chỉ kích thích trẻ ăn ngon miệng, khắc phục chứng biếng ăn của trẻ mà còn giúp tăng đề kháng cơ thể, cho trẻ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Theo các nghiên cứu cho thấy, kẽm và selen là hai nguyên tố hàng đầu để duy trì sự sống. Thiếu kẽm trẻ dễ bị rối loạn vị giác. Sự thiếu hụt này còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần của trẻ. Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ lớn trẻ mắc tự kỷ là do cơ thể có sự thiếu hụt kẽm một cách bất thường. Ngoài ra, những trẻ thiếu kẽm còn có nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…

Selen cũng là vi chất cần cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thiếu selen sẽ gây ra ức chế chức năng miễn dịch và khả năng đề kháng chống nhiễm trùng; làm xuất hiện các tổn hại tế bào quan trọng cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa. Đặc biệt, việc thiếu selen trong chế độ ăn lâu dài khiến người lớn và trẻ nhỏ có nguy cơ bị ung thư, bệnh tim và suy giảm miễn dịch.
 

Trị chứng biếng ăn, cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh

Để giải quyết tình trạng này, trước tiên mẹ cần phải giải quyết tình trạng biếng ăn của trẻ. Một khi trẻ ăn ngon, ăn nhiều, mẹ sẽ không phải lo lắng về việc thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ.

Vậy làm thế nào để giúp trẻ ngon miệng hơn? Làm thế nào để khắc phục được tình trạng biếng ăn của trẻ?

Một trong nhiều nguyên nhân của tình trạng biếng ăn ở trẻ là do cơ thể trẻ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng, cụ thể là kẽm và selen. Vậy nên để khắc phục tình trạng này, mẹ nên bổ sung kẽm và selen cho trẻ.

Có nhiều cách để bổ sung kẽm hoặc selen cho trẻ.

- Tăng cường các loại thực phẩm giàu kẽm và selen trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Các loại thực phẩm giàu kẽm bao gồm: hải sản, thịt gà, củ cải, lòng đỏ trứng gà,….

- Bổ sung kẽm và selen cho trẻ từ các loại thực phẩm bổ sung khác.
 


Trẻ ăn ngon, đủ chất là tiền đề để cơ thể luôn khỏe mạnh phòng chống các loại bệnh tật. Vậy nên ngay từ bây giờ mẹ hãy chú trọng đến bữa ăn của trẻ để sớm khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ, giúp trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh nhé.

Nguồn tin: dinhduongchobe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết