Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Con hết biếng ăn nhờ mẹ dùng những mẹo cực đơn giản

Ăn cùng con chính là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trị dứt điểm chứng biếng ăn.

Biếng ăn là tình trạng chung của nhiều trẻ nhỏ. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc trẻ học theo bố mẹ hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh trong thời gian dài dẫn đến tình trạng trẻ chán ăn hoặc kén chọn đồ ăn.

Nhiều trẻ có phản ứng nhẹ nhàng khi không thích ăn, lắc đầu hoặc né tránh, tuy nhiên cũng có nhiều bé phản ứng dữ dội hơn với đồ ăn. Con có thể ném thức ăn vãi tung tóe ra khắp nhà, la hét và thậm chí phản ứng mạnh mẽ nếu cha mẹ ép ăn quá mức.

Vậy, làm thế nào để trị chứng biếng ăn này của con?

Dưới đây là một số mẹo được chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu là rất hiệu quả trong việc giúp trẻ quay trở lại với niềm đam mê ăn uống:

Bố mẹ ăn cùng con

Mọi thói quen ăn uống sinh hoạt những năm tháng đầu đời của trẻ nhỏ phần lớn được “sao chép” lại từ người lớn. Chính vì thế, lý do khiến trẻ lười ăn bắt nguồn đơn giản từ việc không được thường xuyên ăn uống cùng bố mẹ hoặc chính bố mẹ là người kén chọn trong ăn uống. Muốn trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ phải đi từ nguyên nhân của nó.

Vì thế, hãy cố gắng dành thời gian nhiều nhất có thể để ăn cùng con. Lựa chọn những món mà cả gia đình cùng thích để cho bé tập ăn dần.


 

Con hết biếng ăn nhờ mẹ dùng những mẹo cực đơn giảnNgoài ra, ăn uống theo mô hình gia đình còn mang đến cho trẻ cơ hội được cảm nhận tình yêu thương ấm áp từ bố mẹ, anh chị em.

Để con tập trung khi ăn

Cung cấp cho bé một bữa ăn ngon, đủ chất không bằng lựa chọn cho bé một môi trường ăn ổn định và phù hợp. Nếu bé phải ăn trong một môi trường ổn ào, bị thu hút bởi đồ chơi, chương trình tivi thì rất khó có thể hoàn thành bữa ăn trong thời gian hợp lý nhất.

Bên cạnh đó dần dần sẽ hình thành thói quen xấu ở trẻ dẫn đến chứng biếng ăn. Thực tế cho thấy rất nhiều đứa trẻ phải được đáp ứng nhu cầu mới chịu ăn: ví dụ như phải được vừa bế vừa ăn, vừa xem điện thoại vừa ăn, bố mẹ vừa vỗ tay bé mới chịu ăn…. 

Con hết biếng ăn nhờ mẹ dùng những mẹo cực đơn giản

 

Tạo món ăn thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên

Hầu hết trẻ nhỏ chỉ có thể tập trung ăn uống trong khoảng 30 phút đầu của bữa ăn. Khoảng thời gian sau đó bé không còn hứng thú với việc ăn uống, nếu có ăn thì cũng không còn hiệu quả.

Vì thế, cha mẹ cần xác định trong khoảng thời gian đầu tiên của bữa ăn vô cùng quan trọng để bé thu nạp chất dinh dưỡng. Hãy tạo hứng thú ăn cho con bằng những thực phẩm có hương thơm mà bé thích hoặc màu sắc, cách trang trí bắt mắt. 

Giới thiệu món ăn mới một cách nhẹ nhàng

Không chỉ trẻ nhỏ mà kể cả người lớn, đối với món ăn mới đều rất dè chừng. Chính vì thế, khi giới thiệu món ăn mới đến trẻ mẹ không nên quá vội vàng bắt con ăn hết suất ăn, chỉ cần bé cắn vài miếng đó cũng là một thành công lớn. Số lượng thức ăn có thể tăng lên ở những bữa sau đó.

Tuy nhiên, nếu nhiều bữa sau đó bé vẫn nhất định không chịu ăn món đó thì mẹ nên tìm hiểu thêm về chất lượng món ăn hoặc vấn đề sức khỏe con.

Hạn chế những thực phẩm ngọt bé đã dùng trong ngày

Đồ uống có đường hoặc sữa ăn trong ngày rất có thể là nguyên tạo cảm giác ít thèm ăn ở bữa ăn chính của trẻ.

Vì thế, để trị chứng biếng ăn của trẻ nhỏ cha mẹ nên hạn chế cho con ăn những thực phẩm ngọt trong ngày.

Nếu đã làm mọi cách mà con bạn vẫn không có cảm giác thèm ăn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đem ra giải pháp tốt nhất.

Tác giả bài viết: Vũ Nga

Nguồn tin: Babycentre

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết