Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Nên chuẩn bị gì khi trẻ đi nhà trẻ-mẫu giáo

Từ một môi trường chỉ toàn “người quen” như cha mẹ ông bà sang một môi trường đa phần “người lạ” gồm cô giáo và bạn bè, thậm chí đồ chơi cũng lạ nữa, trẻ sẽ phải trải qua một bước chuyển biến khá lớn trong cuộc sống và suy nghĩ non nớt của trẻ.
Nên chuẩn bị gì khi trẻ đi nhà trẻ-mẫu giáo

Thậm chí, sự chuyển tiếp đi nhà trẻ/mẫu giáo còn làm bé “lo lắng nhiều” hơn khi vào lớp 1 hoặc đại học. Để bạn hiểu rằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng để sự chuyển tiếp diễn ra thoải mái nhất với trẻ là điều cần thiết.

CHUẨN BỊ TÂM LÝ ĐI HỌC CHO TRẺ

Nhiều cha mẹ vẽ ra cho bé một ngôi trường học đầy màu sắc như: có cô giáo xinh đẹp “như mẹ” cùng chơi với con, có nhiều bạn mới nữa nè và con cũng có nhiều đồ chơi như xe hơi, búp bê, banh…

Điều này có nên hay không?

Trả lời: Nói trước với trẻ về ngôi trường mới là điều nên làm. Nhưng, không phải là nên nói như ở trên. Điều này chỉ làm trẻ hứng thú với điều mẹ nói, tưởng tượng nơi đó chắc có mẹ của bé ở đó luôn. Không giúp trẻ hiểu ra đó là một môi trường mới. Những trẻ được nói trước như trên thường có biểu hiện “thất vọng” và “kháng lại việc đi học” nhiều hơn sau 1-2 buổi học, so với những bé không được nói gì trước. Thay vì vẽ ra nhiều thứ cho trẻ, tại sao bạn không cho trẻ “đi thực tế”. Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều nhà trẻ/trường mẫu giáo sẵn sàng cho bạn và trẻ đi thăm quan, hoặc tham gia 1 -2 buổi sinh hoạt. Nhiều trường có thể tổ chức các buổi giao lưu ngoại khóa, bạn có thể tham gia cùng con bạn. Hãy giời thiệu cô giáo và bạn bè khi bé đang tham gia vì đây là cách bé đọc cảm xúc của họ một cách thực tế. Những điều này sẽ cho bạn hiểu cách giáo dục của ngôi trường đó cũng giúp trẻ hiểu hơn về môi trường học khác ở nhà điều gì. Những ngôi trường có tư tưởng tiến bộ sẽ không bao giờ từ chối việc này. Nếu họ đồng ý, tôi tin rằng đó là một điểm cộng về trường đó khi đưa ra quyết định chọn trường cho con của bạn
 

CHUẨN BỊ BỮA ĂN “CẦM THEO” CHO TRẺ

Dĩ nhiên, ở trường bé sẽ có bữa ăn riêng của trẻ. Nhưng, việc chuẩn bị những bữa ăn phụ “kèm theo” là một việc tốt, làm trẻ cảm thấy được mẹ quan tâm và cũng chuẩn bị cho một thói quen tốt “ăn đồ mẹ nấu, hơn là ăn vặt”. Nhiều cha mẹ thích mua sữa hay bánh kẹo đi kèm theo cho trẻ vì sợ trẻ thiệt thòi thèm ăn từ các bạn khác. Điều này cũng hợp lý, nhưng cách chọn bánh kẹo mua sẵn cho bé cũng là một điều cha mẹ nên biết để nó không ảnh hưởng đến thèm ăn của bữa chính, không gây sâu răng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ có thể đọc thành phần dinh dưỡng ở trên hộp vỏ bánh kẹo mua kèm cho bé THEO HƯỚNG DẪN TRONG HÌNH ĐÍNH KÈM BÀI VIẾT NÀY CỦA TÔI ĐỂ LỰA CHỌN THỰC PHẨM LÀNH MẠNH CHO TRẺ.

Một cách khác cha mẹ có thể chuẩn bị 1 số trái cây cắt miếng sẵn cho vào hộp nhựa sạch và nhờ cô giáo mở cho bé ăn vào những giờ bé hay ăn như vậy ở nhà.
 

tre di mau giao
Dinh dưỡng cho trẻ đi mẫu giáo

Tác giả bài viết: Dr Anh Nguyen

 Từ khóa: nuôi con, bữa ăn, nhà trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết