Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Trường cảnh báo quà vặt nguy hiểm, học sinh vẫn vây kín gánh hàng rong

Sau giờ tan trường học sinh vẫn “tấp nập” mua những quà vặt vỉa hè như khoai tây chiên, nui sấy, bánh mì que cay, xúc xích chiên mà không hề biết những đồ ăn ấy chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
ăn quà vặt

Trong thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng nhiều học sinh ăn quà vặt tại cổng trường và bị ngộ độc thực phẩm. Nhất là khi những thức quà ăn vặt được bày bán phong phú trước cổng trường không hề có nhãn, mác hay xuất xứ mà còn được cả phụ huynh và học sinh đánh giá là “ngon-bổ-rẻ”. Vì thế, sau mỗi giờ tan trường, học sinh lại đua nhau vây kín xung quanh những nơi bán đồ ăn vặt này.

Nhận thấy điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe học sinh, đại diện một số trường học như THCS Dịch Vọng, THCS Mai Dịch đã đề nghị các phụ huynh không cho con tiền để ăn quà vặt trước cổng trường. Mặc sự cảnh báo, các học sinh vẫn thản nhiên ăn những thức quà không đảm bảo vệ sinh này.

Không chỉ học sinh mà thực tế là nhiều phụ huynh biết đồ ăn vặt trước cổng trường không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn cho con ăn mà không biết rằng chính họ đang tiếp tay đẩy con mình vào nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh khác.

Cảnh báo quà vặt không hợp vệ sinh tại các cổng trường của trường THCS Dịch Vọng, Hà Nội
 

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù đã có cảnh báo của trường THCS Dịch Vọng Hà Nội và trường THCS Mai Dịch, Hà Nội, nhưng sau giờ tan trường, học sinh vẫn “tấp nập” mua những quà bánh ăn vặt như khoai tây chiên, nui sấy, bánh mì que cay, xúc xích chiên mà không hề biết những đồ ăn ấy chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Em T.N.M (học sinh lớp 7 trường THCS Mai Dịch) cho hay: “Khoai tây chiên cho thêm tương ớt và xúc xích chiên là món khoái khẩu của em. Ngày nào em cũng ăn, cứ tan học là chạy đi mua, hôm nào không ăn thì thấy hơi…thèm”. 

Khi được hỏi có biết những đồ ăn quanh cổng trường chưa được đảm bảo vệ sinh thì học sinh này trả lời ngay: “Rất nhiều bạn trong lớp em ăn, mà ngày nào cũng ăn như em cũng chẳng sao cả. Hơn nữa, đồ ăn còn rẻ nữa thì tội gì không ăn”, sau đó học sinh này lại tiếp tục ăn một cách đầy ngon lành món khoai tây chiên có tương ót đỏ chót.

Quan sát mới thấy, các học sinh ở đây thường đi mua đồ ăn theo từng nhóm. Mỗi bạn mua một loại đồ ăn sau đó ăn chung cùng nhau một cách thích thú.

Không chỉ học sinh mua mà cũng có rất nhiều phụ huynh đi đón con và dừng xe lại để mua cho con ăn. Chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Hải Yến (Mai Dịch – Hà Nội) cho biết: “Mình chạy ở công ty về tới trường đón con lúc 17h trong khi 17h30 con lại đi học võ tới tận 19h30. Nếu không cho con ăn gì thì sợ đói quá ảnh hưởng tới việc học. Mà chạy về nhà nấu nướng thì không kịp nên đành mua cho con món gì đó ngay cổng trường ăn cho…tiện”.

Tuy nhiên, phụ huynh này lại không hề biết chính cái “tiện” kia đã vô tình tiếp tay cho thực phẩm bẩn, khiến con mình sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng dễ thấy những đồ ăn quanh cổng trường không đảm bảo vệ sinh: Thức ăn được chế biến tại chỗ mặc bụi bẩn, khói xe máy ngoài trời, người chế biến cũng không hề có dụng cụ vệ sinh, găng tay... Thậm chí những chai tương ớt kèm theo món khoai tây chiên, món xúc xích hấp dẫn kia cũng không hề có nhãn mác, những chảo dầu ăn cũng đen ngòm...

Trước đó, theo thông báo của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội kiểm tra tại các cổng trường tiểu học, THCS trên địa bàn một số quận thì hầu hết các loại quà vặt bán trên xe đạp, xe đẩy hoặc quang gánh đều không bảo đảm vệ sinh. Các thứ quà vặt này được chế biến từ nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng. 

Sau đây là một số hình ảnh học sinh thản nhiên ăn quà vặt không đảm bảo vệ sinh tại cổng trường THCS Mai Dịch Hà Nội mặc dù đã được nhà trường cảnh báo trước đó:

 

 
Không chỉ học sinh và ngay cả phụ huynh cũng bất chấp cảnh báo mua đồ ăn tại cổng trường cho con
Những chai tương ớt không có nhãn mác
 

Tác giả bài viết: Trần Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết