Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

DINH DƯỠNG LÀNH MẠNH VÀ SỨC ĐỀ KHÁNG TỐT

Vai trò của hệ miễn dịch: Khi hoạt động bình thường, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt giống như một hệ thống phòng thủ và cơ thể có sức đề kháng chống lại vi khuẩn, vi rút hay các vật chất lạ ... có trong cuộc sống hàng ngày, giúp bảo vệ cơ thể con người.
DINH DƯỠNG LÀNH MẠNH VÀ SỨC ĐỀ KHÁNG TỐT


1. Hệ miễn dịch của cơ thể
1.1. Hệ miễn dịch là gì?
Hệ miễn dịch của cơ thể là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới rộng lớn các tế bào, mô và cơ quan liên kết với nhau. Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại những nhân tố lạ gây hại xâm nhập, bao gồm các vi sinh vật (virus, vi trùng, ký sinh trùng), vi nấm, dị nguyên,…hoặc các độc tố.
1.2. Vai trò của hệ miễn dịch
• Khi hoạt động bình thường, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt giống như một hệ thống phòng thủ và cơ thể có sức đề kháng chống lại vi khuẩn, vi rút hay các vật chất lạ ... có trong cuộc sống hàng ngày, giúp bảo vệ cơ thể con người. 
• Các chú ý trong ăn uống và chăm sóc để tăng sức đề kháng: 
Dinh dưỡng cân đối, ăn uống lành mạnh, cân bằng
Ăn thức ăn an toàn (tránh bội nhiễm, nhiễm trùng tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa…)
Uống đủ nước (80% là nước lọc)
Không uống chất cồn
Nghỉ ngơi để làm nhẹ các hoạt động của cơ thể (giảm nhu cầu tốt hơn tăng đáp ứng) 
Ngủ sớm dậy sớm

2. Phương pháp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
2.1. Chế độ dinh dưỡng cân bằng 
• Lối sống lành  mạnh luôn phải được kết hợp với dinh dưỡng cân bằng, hợp lý. Chế độ ăn lành mạnh được khuyến nghị là ăn đa dạng các loại thực phẩm và thức uống để đạt được khuyến nghị về năng lượng hợp lý, đáp ứng đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng, bao gồm:
i) Dinh Dưỡng Đa Lượng: Chất đạm, Chất Béo, Chất Bột Đường
ii) Dinh Dưỡng Vi Lượng: Vitamin & Khoáng chất
iii) Dưỡng Chất Từ Thực Vật: giúp chống oxy hóa
• Khi cơ thể được cung cấp đủ, phù hợp các dưỡng chất trên, sẽ giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ các chức năng miễn dịch hoạt động ổn định. Dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là nền tảng và cũng là yếu tố quyết định để chúng ta có được một năng lượng tuyệt vời cho mọi hoạt động hàng ngày. .
2.2. Thực hiện lối sống lành mạnh
Để thực hiện Lối sống lành mạnh, bạn cần chú ý những vấn đề quan trọng với sức khỏe dưới đây để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như giúp chúng ta tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch:
● Kiểm soát căng thẳng: Để giảm stress, chúng ta có thể tham gia vào những hoạt động giúp kích thích não bộ gồm đọc sách, những dự án thú vị, học tập thêm những kiến thức ưa thích.
● Giấc ngủ: Nên ngủ ngon và ngủ đủ, từ 7 – 8 tiếng/ngày.
● Giao lưu xã hội: Dành thời gian giao lưu, như : Giao lưu trực tuyến (Zoom, Viber, Zalo…) và những hoạt động xã hội như nhóm dinh dưỡng, CLB thể dục, CLB đọc sách…
● Và tập thể dục: Duy trì thói quen tập những bài tập thư giãn, nhẹ nhàng, ngồi thiền.

Có thể nói việc làm thế nào để thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tăng cường sức đề kháng đang được rất nhiều người quan tâm. Hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề trên, và để cung cấp thêm kiến thức cũng như đa dạng hóa sự lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp với bản thân mỗi người, kính mời quý đọc giả hãy đón đọc cuốn sách sắp xuất bản “Cẩm nang dinh dưỡng” do PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Ủy viên Ban Thường vụ Hội dinh dưỡng, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia phối hợp cùng Công ty Herbalife Việt Nam thực hiện. Ngoài ra, Cẩm nang còn đem lại nhiều kiến thức để có thể hiểu chi tiết hơn về nhiều khía cạnh khác nhau của chế độ ăn lành mạnh, từ đó có được sự lựa chọn thích hợp và tối ưu nhất cho cơ thể của chính mình.

Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam hân hạnh tài trợ bài báo này.

Tài liệu tham khảo
[1] Bộ môn Dinh dưỡng - An toàn Thực phẩm - Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch, Dinh dưỡng học, Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà xuất bản Y học Thành phố Hồ Chí Minh, 2020. 
[2] PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Ủy viên Ban Thường vụ Hội dinh dưỡng, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia - Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Cẩm nang dinh dưỡng, 2022.
[3] S. A. Lanham-New, S. J. Stear and S. M. Shirreffs, Sport and Exercise Nutrition, Wiley-Blackwell, 2011. 
[4] H. H. Fink and A. E. Mikesky, Practical Application in Sport Nutrition, 2015. 
 

Tác giả bài viết: Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết