Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Sai lầm nuôi con: Tư thế bú mẹ không đúng

Sai khớp ngậm làm cho đầu ngực tôi bị nứt cổ gà, chạm nhẹ là đau run người. Núm vú lung lay như chực rụng ra. Chồng tôi không biết làm sao, cứ ôm lấy hai mẹ con.
Sai lầm nuôi con: Tư thế bú mẹ không đúng

 

Chị Nguyễn Thu Hương (29 tuổi, Hà Nội) tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm hay về hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ:

Khớp ngậm chuẩn và tư thế bú mẹ đúng

Đây là chìa khóa của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Khi con tôi bắt đầu ti mẹ trực tiếp, tôi phải đối diện với một vấn đề lớn: Sai khớp ngậm.

Sai khớp ngậm làm cho đầu ngực tôi bị nứt cổ gà, chạm nhẹ là đau run người. Mỗi lần tôi cho con bú mà đau như tra tấn, nước mắt rơi lã chã. Núm vú lung lay chực rụng ra. Chồng tôi không biết làm thế sao, cứ ôm lấy hai mẹ con.

Anh thương quá bảo tôi vắt sữa để cho con ti bình. Tôi một mực từ chối, tôi nói mình chịu đau được, nhất định phải cho con ti mẹ trực tiếp để con quên bú bình.

Sau khi tập cho con ti mẹ hoàn toàn và đúng khớp ngậm, vấn đề thứ hai tôi gặp phải là: Lượng sữa sản xuất vượt quá nhu cầu của con. Mỗi lần cho con bú là bé bị là sữa bắn đầy mặt hoặc sặc sữa làm con hoảng loạn khóc lóc ầm ĩ.

Tôi lại bắt đầu tập cho con thích nghi với việc này. Hóa ra, bé chưa thực sự có khớp ngậm chuẩn nên bị sặc khi sữa mẹ xuống quá nhanh và nhiều.

Bé thích nghi dần, khớp ngậm thực sự chuẩn thì lưỡi bé sẽ như cái kênh dẫn nước vào vòm họng khiến bé không bị sặc nữa.

Lời khuyên:

1. Cằm bé cắm sâu vào bầu vú mẹ.

2. Đầu bé ngửa ra (góc giữa cằm cổ khoảng 140 độ).

3. Lưỡi của bé đưa ra phía trước, đè lên nướu dưới.

4. Miệng bé mở rộng (như cá đớp mồi), không chỉ ngậm đầu ti và ngậm sâu vào quầng vú.

5. Bé ngậm nhiều quầng vú dưới hơn quầng vú trên. (Đỉnh đầu ti sẽ chạm sát vòm trên trong họng bé.) 

6. Mẹ không có cảm giác đau hay khó chịu khi bé nút.

7. Khớp bám rất chắc cho dù lúc bé ngưng nút. 

8.  Bé nún nhanh ngay lúc đầu (massage), sau đó khi có sữa bé nún, nuốt, thở, thỉnh thoảng nghỉ vài phút rồi lại nút tiếp.

Nếu chẳng may bị nứt đầu ti thì bạn hãy bôi sữa mẹ và dùng kem đặc trị.

 

97946124305

Kích sữa chỉ dành cho các mẹ làm sai từ đầu

Kích sữa chỉ dành cho các mẹ làm sai khiến lượng sữa giảm hoặc các mẹ đã mất sữa muốn kích sữa về. Còn các mẹ cho con bú trực tiếp cứ để mọi thứ thuận theo tự nhiên, cứ cho con bú mút theo nhu cầu và da tiếp da, sữa luôn đủ cho con ăn, thậm chí thừa.

Các mẹ hãy luôn tin vào bản năng làm mẹ của mình. Cái máy hút sữa chỉ phản ánh được hiệu suất của nó


Lời khuyên:

- Trong thời gian kích sữa, các mẹ có thể đi xin sữa mẹ của mẹ khác về cho con ăn. Về lâu dài, bạn phải kích sữa để nuôi con bằng sữa của chính mình.

- Cho con bú trực tiếp càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là về ban đêm, thời điểm vàng gia tăng hormon prolactin và oxytocin, việc cho con bú trực tiếp sẽ khiến lượng sữa gia tăng đáng kể.

- Da tiếp da.

- Không lạm dụng máy hút sữa.

- Cho con bú 1 bên, bên còn lại dùng máy hút sữa, đều đặn khoảng 3h/ lần. Các mẹ chỉ cần giữ lịch hút đều đặn, không được để tình trạng ngực quá căng mới cho con bú và hút được bao nhiêu không quan trọng.

- Chế độ ăn uống không quá kiêng khem, đa dạng và phong phú.

- Tinh thần phải luôn vui vẻ và thoải mái. Stress là kẻ thù của các mẹ sữa. Tinh thần vui vẻ thoải mái thì mới làm gia tăng hormon oxytocin để kích thích việc tiết sữa được.

Con tôi từ một đứa trẻ sơ sinh bị tráng ruột sữa công thức, bé ăn sữa công thức trong suốt tháng đầu, bỏ ti mẹ thì đến 1,5 tháng đã ti mẹ trực tiếp hoàn toàn.

Sau hai tháng, sữa về tràn trề, và đây cũng là lúc tôi bắt đầu hành trình vắt hàng trăm bịch sữa đem đi cho tặng. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù thời gian không có nhiều, mỗi ngày chỉ vắt được 2 bịch đủ cho con ăn ở nhà khi mẹ đi làm nhưng thứ bảy và chủ nhật ở nhà cho con ti trực tiếp. Tôi vẫn duy trì vắt sữa và tích được nhiều lại đem cho tặng.

Hiện tại, con trai tôi đã được 9 tháng tuổi và được ăn hoàn toàn từ nguồn sữa mẹ.

Tác giả bài viết: Xanh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết