Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Hành trình gọi sữa về đáng kinh ngạc của bà mẹ trẻ: từ 5ml đến hàng trăm lít sữa chỉ sau 3 tháng

Đã có lúc bà mẹ trẻ Khánh Chi ngồi đến nửa giờ mà không vắt được giọt sữa nào, nhưng rồi cuối cùng cô đã kích sữa thành công.
Hành trình gọi sữa về đáng kinh ngạc của bà mẹ trẻ: từ 5ml đến hàng trăm lít sữa chỉ sau 3 tháng
 

Nuôi con bằng sữa mẹ là mơ ước của mọi bà mẹ nhưng không phải ai cũng có đủ sữa để thực hiện mong muốn đó. Câu chuyện của mẹ Hoàng Khánh Chi (29 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh) đã gần như phủ nhận lại hoàn toàn suy nghĩ: có người không đủ sữa cho con bú. Bởi lẽ, bắt đầu từ "xuất phát điểm" chỉ hút được 5 - 10ml sữa một lần, bà mẹ này đã kích sữa thành công và thoải mái sữa cho con bú, thậm chí còn dư thừa để đem cho và tặng.

Hành trình gọi sữa về đáng kinh ngạc của bà mẹ trẻ: từ 5ml đến hàng trăm lít sữa chỉ sau 3 tháng - Ảnh 1.
Chỉ từ vài ml sữa, bà mẹ 2 con đã kích sữa thành công và hút được 300-400ml mỗi lần.

 

Hành trình kích sữa từ 5ml đến 650ml sữa/lần

So với lần sinh con gái lớn, lần sinh con trai thứ hai - bé Nu, công cuộc duy trì "thức ăn" cho con của mẹ Khánh Chi gian nan hơn rất nhiều. Khi Nu mới sinh, dù đã cho con bú trực tiếp ngay nhưng do mẹ rất ít sữa, bé ăn không đủ nên cứ khóc mãi. Lúc ấy, mỗi lần ngồi kì cạch hút liên tục đến nửa giờ đồng hồ, cô cũng chỉ hút được mỗi bên không đủ 5-10ml. Mẹ Khánh Chi tâm sự: "Đó là khoảng thời gian mệt mỏi và oải vô cùng. Nhiều lúc vác máy ra hút, ngồi mỏi rã tay mà phải đi rửa bình không vì có cữ không hút ra được chút nào. Đã thế, mình còn bị nứt cổ gà nữa, đau đớn lắm".

Hành trình gọi sữa về đáng kinh ngạc của bà mẹ trẻ: từ 5ml đến hàng trăm lít sữa chỉ sau 3 tháng - Ảnh 2.
Bé Nu - con trai Khánh Chi.

Vốn là người rất "nghiện" cho con bú cũng như cảm giác con được thưởng thức những giọt sữa tinh khiết từ mẹ, Khánh Chi đã quyết tâm kích sữa cho con. Lúc ấy, niềm tin mãnh liệt rằng mình sẽ đủ sữa cho con bú thôi thúc bà mẹ 2 con hiện thực hóa mong muốn của mình.

Sau 1 tuần uể oải đối mặt với những bình sữa trống không hoặc chỉ láng đáy bình, cô bắt đầu thấy lượng sữa tăng dần sau mỗi lần hút, từ vài chục ml đến vài trăm ml mỗi bên. Cao điểm nhất, bà mẹ này đã hút được 300-400ml mỗi lần, thậm chí có cữ hút sữa buổi sáng lên đến 650ml/2 bên.

Khoảng 2 tháng đầu, bé Nu ăn trung bình 10 bữa sữa/ngày, mỗi lần khoảng 100-120ml, sang tháng 3 thì giảm còn 7,8 cữ/ngày. Như vậy trung bình mỗi ngày bé có thể bú gần 800ml - 1 lít sữa mẹ. Ngoài cho con bú trực tiếp, lượng sữa dư thừa mẹ Khánh Chi hút ra trữ đông. Riêng phần sữa này, sau 3 tháng cô trữ được tổng cộng 52 lít.

Hành trình gọi sữa về đáng kinh ngạc của bà mẹ trẻ: từ 5ml đến hàng trăm lít sữa chỉ sau 3 tháng - Ảnh 3.

 

 
Hành trình gọi sữa về đáng kinh ngạc của bà mẹ trẻ: từ 5ml đến hàng trăm lít sữa chỉ sau 3 tháng - Ảnh 4.
Lượng sữa hút được ngày một tăng lên.

Như vậy chỉ từ 5ml sữa mỗi cữ hút, bà mẹ trẻ đã kích sữa thành công và đạt được con số ngoài sức tưởng tượng: gần 150 lít sữa sau 3 tháng, trong đó khoảng 90 lít là số lượng sữa cho bé Nu ăn, còn 52 lít là số sữa cấp đông trong tủ lạnh.

Lượng sữa dư thừa, cứ trữ đầy ngăn đá tủ lạnh gia đình, cô lại đem cho tặng các bé khác.

Với bà mẹ đang nuôi con nhỏ này, vắt sữa như một cách kích sữa hiệu quả, song cô vẫn cho con bú mẹ trực tiếp, bởi lẽ: "Mình thích cảm giác cho con bú. Mình nghĩ cảm giác ngắm con bú no nê rồi ngủ thiếp đi trên ngực là điều tuyệt vời nhất của mỗi người mẹ. Nên ngoài tập cho con bú bình bằng sữa vắt ra thì mình vẫn cho bú mẹ song song. Con bú xong thì mình mới hút phần còn dư và kích cho sản xuất thêm sữa".

Cũng nhờ tích cực cho con bú và hút sữa mà mẹ Khánh Chi đã nhanh chóng giảm được 12 kg - số cân nặng đã tăng lên trong thời kì mang thai, chỉ sau 3 tháng sinh con. Cô tâm sự sẽ cố gắng duy trì cho Nu bú sữa mẹ càng lâu càng tốt, hy vọng sẽ vượt qua mốc 2 tuổi đã đạt được khi nuôi con gái đầu.

Hành trình gọi sữa về đáng kinh ngạc của bà mẹ trẻ: từ 5ml đến hàng trăm lít sữa chỉ sau 3 tháng - Ảnh 5.
Nhờ tích cực hút sữa, mẹ Khánh Chi đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng như trước khi mang thai.

Bí quyết hút sữa nhanh, nhiều và tiết kiệm thời gian

Mẹ Khánh Chi chia sẻ, để kích sữa hiệu quả, trước khi hút sữa nửa tiếng, cô thường uống 1 cốc sữa hoặc nước nóng, chè vằng hoặc canh nóng... Tốt nhất là nên cho con bú trước khi hút, bên con đã bú thì hút thêm 10 phút, còn con chưa bú thì hút mỗi bên 20 phút. Hút 10 phút hoặc khi thấy lớp sữa đầu đã hết thì bật chế độ massage để lớp sữa thứ 2 về. "Nhớ phải chờ được lớp sữa thứ 2 để tạo phản xạ cho cơ thể là phải tiết ra thêm sữa cho con bú, còn nếu bạn hút ít hơn 10 phút hoặc chỉ hút hết lớp sữa đầu thì cơ thể sẽ nghĩ nó đã sản xuất ra đủ sữa rồi và không tăng thêm nữa", bà mẹ xinh đẹp nhấn mạnh.

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng tác động đến chất lượng nguồn sữa mẹ. Theo bà mẹ này, các mẹ nuôi con nhỏ không nên kiêng cữ quá mà cần duy trì đầy đủ các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Cô thường bổ sung vitamin tổng hợp dành cho mẹ cho con bú, các loại ngũ cốc như các loạt đậu, gạo lức, hạt sen, hạt óc chó... rang lên và xay thành bột pha cùng sữa bột hoặc sữa đặc.

Hành trình gọi sữa về đáng kinh ngạc của bà mẹ trẻ: từ 5ml đến hàng trăm lít sữa chỉ sau 3 tháng - Ảnh 6.
Bà mẹ xinh đẹp hy vọng sẽ duy trì sữa mẹ cho con càng lâu càng tốt.

Từ trải nghiệm của bản thân, bà mẹ 2 con muốn gửi lời nhắn nhủ tới các mẹ đang nuôi con nhỏ: "Hãy yên tâm nuôi con bằng sữa mẹ, vì chắc chắn sữa mẹ sẽ hợp nhất và tốt nhất cho con. Không có mẹ nào là không có sữa cả. Mình quyết tâm và nghĩ vì con thì sẽ thành công thôi".

Tác giả bài viết: Hoài Thanh

Nguồn tin: trithuctre

 Từ khóa: sữa mẹ, bú mẹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết