Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Nô lệ hiện đại của thực phẩm công nghiệp (Kỳ đầu)

Chúng ta rất cần thực phẩm và chúng ta cũng cần có công nghiệp thực phẩm bền vững và có trách nhiệm.
Nô lệ hiện đại của thực phẩm công nghiệp

Hãy dừng lại và suy nghĩ, chúng ta đã đi quá xa và một cách vô thức đang đều trở nên quá phụ thuộc và trở thành nô lệ của thực phẩm công nghiệp.

1- Tài liệu "Không cứu trợ thiên tai bằng sữa bột công thức" của WHO/ UNICEF nhấn mạnh rằng, hành động cứu trợ thiên tai bằng sữa công thức là không nhân đạo. Bởi vì trong thiên tai, chiến tranh, bà mẹ dù không có gì ăn cầm hơi vẫn đủ sữa mẹ để cho trẻ, nếu trẻ cứ tiếp tục mút theo nhu cầu. Nên cứu trợ thực phẩm cho bà mẹ, và con sẽ bú mẹ.

Khi được cứu trợ sữa công thức, trẻ có nguy cơ tiêu chảy cao vì điều kiện vệ sinh của nguồn nước và dụng cụ pha chế cho bú sữa. Do đó, UNICEF còn kêu gọi người cứu trợ hãy khuyến khích bà mẹ cho con bú ngay cả những bé chập chững tưởng đã cai sữa để tái kích sữa mẹ làm thức ăn an toàn cho trẻ vượt qua gia đoạn khó khăn về thực phẩm này.
Con không có gì ăn, cứ liên tục mút thì sữa mẹ sẽ được tái kích.

Điều tác hại đặc biệt cần chú ý khi dùng sữa công thức là hệ quả sau đó. Vì trong thời gian bé được nuôi bằng sữa cứu trợ sữa của bà mẹ sẽ cạn dần, và khi điều kiện sinh hoạt sau thiên tai được phục hồi, bà mẹ không còn sữa và viện trợ cũng đã hết, không có tiền để mua sữa bột cho trẻ dẫn đến suy dinh dưỡng và tử vong thật là bi đát.

2- Vì sao chúng ta dùng sữa công thức khi không khủng hoảng, khi không thiếu thực phẩm, khi mẹ không đang sống giữa thiên tai?


 

Nô lệ hiện đại của thực phẩm công nghiệp (Kỳ 1)

Mẹ nên duy trì việc nuôi con bằng sữa thay vì dùng sữa công thức Tỉ lệ nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu của thế giới ước tính khoảng 37%, và những nước thấp nhất dưới 20% (trong đó có VN) và những thành phố thấp nhất có tỉ lệ dưới 1% (trong đó có HN & HCM).
Khi có quá ít người biết nuôi con sữa mẹ, chúng ta đánh mất kỹ năng này! Chúng ta không có ai biết để hướng dẫn cách da tiếp da, đặt con vào tư thế đúng như thế nào, chúng ta không biết sữa mẹ không cần đo, không cần đếm, không cần xem màu sắc như thế nào. Chúng ra không biết cách hiểu giấc ngủ của trẻ bú mẹ, phân của trẻ bú mẹ, và tốc độ ptr cân nặng chiều cao của trẻ bú mẹ.

Và kỹ năng đó cứ mai một dần đi, chúng ta trở thành nô lệ của một cách nuôi con công nghiệp.
"Không cho con uống sữa công thức thì để chết đói à?" Không cho con uống sữa bò, cho nó còi cọc à?" Những lời khẳng định chắc nịch và mạnh mẽ này của một đám đông đã bị biến thành "nô lệ" của sản phẩm công nghiệp từ bao giờ...

3- Phim tư liệu Monsanto mô tả sự đô hộ của nền công nghiệp thực phẩm, đầu tiên là đối với nông dân dưới chế độ luật pháp bất công của Mỹ, Canada bảo vệ bản quyên GMO của đại tập đoàn Monsanto, biến người nông dân thành nô lệ trên chính đất đai của họ, nơi mà họ đã canh tác và lao động chân chính qua nhiều thế hệ.

"Họ đang biến chúng ta thành nô lệ trên chính đất đai của mình." Từ NÔ LỆ trong lời phát biểu trong phim làm tôi thức tỉnh. Tôi giác ngộ về tự do và lệ thuộc, tự tại và nô lệ ngay trong cuộc sống hiện đại này.
Tạo hoá ban ra cây cối, hạt giống, nước, không khí và nắng trời.. đồng đều cho tất cả dân cư trên mặt đất, vì sao ngày nay nó trở thành tài sản của một số ít người, một số ít đại tập đoàn?

Sự vô tình của chúng ta, phần đông nhân loại vẫn vô tư dùng sản phẩm của đại tập đoàn công nghiệp, không chỉ tiếp tay cho đại tập đoàn như Monsanto biến người nông dân thành nô lệ, không chỉ người nông dân trồng GMO mà ngay cả người nông dân trồng tự nhiên truyền thống cũng bị "cướp" hạt giống và đất đai tự nhiên phong phú của họ, mà chính chúng ta cũng đang bị biến thành nô lệ vô thức của chuỗi công nghiệp thực phẩm này.

4- Rất nhiều người Mỹ - người Anh không còn biết nấu ăn!
Điều đó có vẻ khó tin và nếu có thật thì đáng nực cười, nhưng đó là sự thật. Thức ăn nhanh, thức ăn đông lạnh, bữa ăn hâm microwave 3' quá tiện lợi tiết kiệm thời gian, phổ biến, phong phú lựa chọn và được quảng cáo là dồi dào dinh dưỡng, đã khiến nhiều người, nhiều gia đình quên mất thế nào là nấu ăn từ từng thực phẩm nguyên liệu riêng biệt khi có những gia đình có hai con nhỏ và bà mẹ chưa nấu một bữa ăn nào.

Họ phụ thuộc đến mức, đến khi biết rõ tác hại của cách dinh dưỡng như thế, họ không biết phải thay đổi như thế nào, vì họ không biết nấu ăn.


 

Nô lệ hiện đại của thực phẩm công nghiệp (Kỳ 1)

Nhiều người chuộng mua đồ chế biến sẵn ở siêu thịNhững người được cho rằng biết nấu ăn ở xã hội phương tây hiện đại là sợi mì trụng nước sôi, sốt cà hoàn chỉnh gia vị thịt rau thơm trong lọ thuỷ tinh chỉ cần đổ trộn vào mì. Đó gọi là biết nấu ăn! Bột bánh trộn sẳn mọi thứ đường công nghiệp bột nổi, màu hương liệu phụ gia, chỉ cần đánh trứng, trộn bột, đút lò là biết làm bánh!

Người không biết nấu ăn đã trở thành nô lệ của công nghiệp thực phẩm!
(Có lẽ một số ít người Phương Tây bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, phải tốn nhiều thời gian tự làm mọi món ăn từ nguyên liệu thô sơ nhất để biết chắc trong món ăn của mình có gì, là những người ít ỏi may mắn còn có kỹ năng tự nấu ăn không quá phụ thuộc thực phẩm công nghiệp!)

(Còn tiếp...)

Tác giả bài viết: Phương-Hồng Nhất Lê

Nguồn tin: Facebook

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết