Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Ăn gì để “mắt sáng”

Hỏi: Sau thời gian ôn thi, em cảm thấy nhìn mờ, đi khám các bác sĩ cho biết thị lực giảm. Vậy xin bác sĩ cho biết ngoài việc uống thuốc theo đơn...
Ăn gì để “mắt sáng”

Sau thời gian ôn thi, em cảm thấy nhìn mờ, đi khám các bác sĩ cho biết thị lực giảm. Vậy xin bác sĩ cho biết ngoài việc uống thuốc theo đơn, cần phải ăn uống những thực phẩm nào bổ cho mắt?

Lê Thị Hòa (Bắc Giang)
 

Bác sỹ trả lời

Mắt rất quan trọng cho mọi sinh hoạt bình thường của con người, vì vậy trong dân gian đã có câu “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Việc chăm sóc cho mắt luôn sáng rõ là nhu cầu vô cùng cần thiết. Theo dinh dưỡng học hiện đại, những thực phẩm có ích cho thị lực cần chứa nhiều các chất như vitamin A, beta-caroten, vitamin C, vitamin E, lutein, selenium... Như vậy, để nuôi dưỡng và bảo vệ hoạt động của mắt được tốt và lâu bền, chúng ta nên sử dụng thường xuyên các thực phẩm sau: gan động vật, sữa bò, sữa cừu, sữa dê, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá... vì đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin A. Cơ thể thiếu vitamin A sẽ sinh ra chứng quáng gà, có khi nặng đến mức không nhìn rõ được khi trời mờ tối. Thiếu vitamin A cũng dẫn đến bệnh khô mắt; các loại rau cải xanh, cải trắng, rau chân vịt (rau sam), cải dầu, đậu xanh, bí đỏ, cà chua, cà rốt, táo, khoai lang, bí, đu đủ, đặc biệt là gấc... đây là thực phẩm chứa nhiều caroten.

Sau khi ăn, cơ thể hấp thu caroten rồi chuyển hóa thành vitamin A; các loại đậu, thịt nạc, lạc, gạo lứt (tức gạo bóc vỏ trấu không giã), các loại rau lá xanh, đậu xanh, táo, ngô... Đây là thức ăn giàu vitamin B1 và niacin, nếu thiếu vitamin B1 sẽ gây viêm dây thần kinh, nhất là thần kinh thị giác, xuất huyết võng mạc, làm giảm thị lực nhanh chóng... Thiếu niacin sẽ gây ra rung giật nhãn cầu làm yếu thị giác...; cá, tôm, sò biển, sữa, táo đỏ, rau câu... là thức ăn giàu phốt-pho. Phốt-pho đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì độ dẻo dai của củng mạc.

 

mắt sángBên cạnh đó, bạn cũng cần thay đổi lối sống. Làm việc với máy tính liên tục trong thời gian dài khiến cho thị lực của mắt giảm bao gồm: mờ mắt, khô mắt, đau mắt, nhức mỏi mắt, cận thị, loạn thị... hoặc xem ti vi quá nhiều, đọc sách nhiều, không đúng tư thế, khoảng cách... sẽ khiến mắt gặp phải rất nhiều vấn đề về mắt, đặc biệt là bệnh cận thị.

Tác giả bài viết: BS Lê Sơn

 Từ khóa: sáng mắt, vitamin A, bổ mắt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết