Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Dấu hiệu bé bị táo bón?

Hỏi:

Bé nhà em hơn 2 tháng cho bú sữa mẹ hoàn toàn. Hai ngày bé mới đi cầu một lần vậy có phải bị bón không. Mỗi lần đi phân sệt màu vàng lợn cợn.

Bú mẹ hay bị ọc sữa vậy đường tiêu hoá có bị gì không ạ?

 

Trả lời:

Chào bạn!

Như bạn có chia sẻ bé đi ngoài 2 ngày một lần mà phân sệt màu vàng lợn cợn hay còn gọi là phân hoa cà hoa cải như vậy thì chưa hẳn là bé bị táo bón bởi khi bé bị táo bọn thì phân cứng, thành khuôn rắn và bé rặn khó khăn mỗi lần đi. Theo chúng tôi có thể trẻ ăn quá ít chưa đủ dinh dưỡng nên bé đi phân ít. Lời khuyên của chúng tôi là bé đang bú sữa mẹ vì thế dinh dưỡng của mẹ cần phải cung cấp đầy đủ đa dạng thành phần thức ăn, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho mẹ có tốt thì sữa mẹ cũng mới tốt, ngoài ra mẹ cho bé bú nhiều  lần trên ngày ngoài ra mẹ nên thường xuyên Massage theo khung đại tràng tràng 3-4 lần/ngày cho bé để kích thích nhu động ruột khi trẻ đói. Mẹ đánh giá việc tăng cân của trẻ và mẹ đánh giá việc tăng cân của trẻ và nếu mẹ đã thực hiện đúng mà bé vẫn đi ngoài ít, tăng cân kém thì cần phải cho bé đi khám bác sĩ dinh dưỡng bạn nhé.

Trẻ sớ sinh rất dễ bị trớ  do trẻ nhỏ đặc điểm của bộ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, cơ thắt tâm vị yếu, dạ dày còn ở tư thế nằm ngang… nên bé hay bị trớ trẻ lớn lên thì sẽ giảm.

-Hay gặp ở những mẹ cho bé bú sữa ngoài và bú số lượng nhiều.

-Hay gặp ở những trẻ mẹ cho bé bú sai tư thế.

-Một số những bệnh lý khác...

 

Mẹ chỉ cần lưu ý:

Nếu em bé chỉ trớ nhẹ sau khi bú mà không kèm theo ho, sốt, tiêu chảy…. trớ xong trẻ lại ăn được bình thường thì các bạn cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn ít một nhưng ăn nhiều bữa, ngài ra mẹ nên cho bé bú đúng tư thế, sau khi bé bú no mẹ bế bé áp vào ngực mẹ và vỗ nhẹ cho đến khi nào nghe em bé ợ……thì em bé sẽ giảm trớ và mẹ không cần phải lo lắng quá.

 

Còn khi trẻ trớ đột ngột, tự nhiên và phun thành vòi kèm theo các dấu hiệu khác như sốt, ho, tiêu chảy …thì bà mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sỹ để kiểm tra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết