Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Bà bầu có nên ăn nhãn hay không

Bà bầu ăn nhãn được không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi có ý kiến cho rằng, nhãn với tính nóng rất dễ gây sảy thai hoặc sinh non.
nhãn

Đang là mùa nhãn. Đây là loại trái cây ngon, bổ, được nhiều người ưa chuộng, trong đó có cả các bà bầu. Có những bà bầu còn ăn tới 1- 2 kg nhãn một lúc. Thế nhưng bà bầu có nên ăn nhãn không? Mời các bạn tham khảo ý kiến của PGS.TS. Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, BV Hữu Nghị- Hà Nội.

Thai phụ nên hạn chế

Theo Đông y, nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt. Nhưng do nhãn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong thì không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.
 
PGS. TS Trần Đình Toán cho biết: “Trong long nhãn có sacaroza, glucoza, protein, axit tatric, chất béo, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaza... Long nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc... riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh.  Tuy nhiên, người ở thể hỏa vượng, cao huyết áp, tiểu đường không nên dùng và phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều”.

Phụ nữ có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong nên lúc này ăn nhãn sẽ làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 - 8 tháng. Có trường hợp chỉ ăn vài quả nhãn mà sinh non, động thai… Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bà bầu nên kiêng ăn nhãn nhé!

 

ba bau an nhan

 

Sản phụ nên ăn

Cũng theo PGS. TS Trần Đình Toán thì sản phụ sau khi sinh có thể ăn cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt.  Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực, cũng có thể kết hợp nhãn với sâm rồi hấp lên ăn hoặc hầm gà với một chút nhãn sẽ tốt hơn. Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu để lấy lại sức đề kháng.


Tác giả bài viết: Thanh Hà

 Từ khóa: bà bầu, sản phụ, nhãn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết