Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

12 điều những người lần đầu làm mẹ có thể chưa từng nghe đến

Mọi người có thể nói với bạn về việc chăm sóc con cái, về những trang phục xinh xắn tới ngất ngây nhưng sẽ chẳng ai nói gì về những sự cố với tã, bỉm khi khắp nơi ngập sản phẩm "output" của em bé.


1. Con bạn trông sẽ rất "xấu xí" 

"Không phải con tôi!", bạn có thể sẽ thốt lên như vậy. "Con tôi trông phải như em bé xuất hiện trên nắp hộp sữa chứ!". Nhưng bạn đã lầm. Em bé sơ sinh vừa chui ra từ bụng bạn sẽ có dáng vẻ giống củ-khoai-tây-đỏ-lựng với phần đầu méo mó và tay chân da dẻ nhăn nheo. Bạn có thể nghĩ con mình xinh đẹp lắm, đó là do cơn dâng trào hormone người mẹ. Còn phần lớn người ngoài đều biết, em bé chẳng khác là bao so với hình ảnh một vị thần lùn da ngăm đỏ. 


 

12 điều những người lần đầu làm mẹ có thể chưa từng nghe đến

 

2. Cho con bú

Họ sẽ nói với bạn cho con bú đi, cho con bú bình cũng chẳng sao hay có thể kết hợp cả hai cách trên, hãy cho bé ngủ chung, mát-xa bé với tinh dầu, tập cho bé ăn dặm, quấn bé bằng tã và luyện bé ngủ bằng cách "để mặc cho bé khóc" (cry-it-out). Tất cả những điều này chỉ phục vụ mục đích duy nhất là làm cho họ cảm thấy mình thật quan trọng, mình siêu việt hơn những người muốn đưa ra lựa chọn khác. 

3. Dù thế nào cứ gật đầu và mỉm cười đi 

Khi bạn vẫn nằm trong bệnh viện, hãy thực hành nụ cười kiểu tôi-đang-cười-dịu-dàng-đấy-nhưng-tôi-sẽ-không-quan-tâm-tới-bất-cứ-điều-gì-bạn-nói đâu. Hãy phô diễn nụ cười đó với mọi lời khuyên mà bạn nhận được, đặc biệt từ mẹ chồng. Nói với mọi người rằng bất cứ điều gì họ khuyên, bạn sẽ làm theo một cách chính xác. Và bạn rất biết ơn vì họ đã chia sẻ với bạn. Người khuyên bạn sẽ rời đi với cảm giác mình thật đúng đắn, thật có uy quyền. Còn bạn, sau đó, có thể chớp mắt cho qua. 

4. Con bạn sẽ xì hơi giống như một người trưởng thành 

Bạn có thể sẽ kinh ngạc khi chứng kiến một sinh linh nhỏ bé, đáng yêu tới vậy lại đủ khả năng tạo ra một thứ âm thanh ầm ĩ như thế và kèm theo mùi… khủng khiếp thế nào. Điều này không có nghĩa là có gì đó không ổn với con bạn. Chỉ là không ai muốn thừa nhận chuyện thiên thần nhỏ của họ xì hơi nên họ sẽ không kể cho bạn nghe, vậy thôi. 

5. Hãy mang theo khăn ướt mọi lúc, mọi nơi 

Bạn sẽ dùng chúng để lau mặt, tay và mông em bé. Bạn sẽ dùng chúng để lau mặt, tay và cả mông của mình nữa. Bạn sẽ dùng chúng để chùi sạch dấu vết chất thải của bé trên ghế hành khách - việc mà bạn sẽ không bao giờ nói cho ai biết. Về cơ bản, khăn ướt trẻ em chính là thứ mà bạn gắn bó hơn hết, không thể rời xa. 

6. Đừng tiêu tốn cho quần áo bé sơ sinh làm gì

Hãy giữ lại mọi thứ quần áo mà con bạn mặc phòng trường hợp bạn sẽ sinh thêm bé nữa. Mua toàn bộ quần áo sơ sinh cho con từ những cửa hàng tiết kiệm. Bạn có thể nghĩ đứa con bé bỏng của mình cần chiếc quần ấm áp và đẹp đẽ. Bạn đã lầm! Con chỉ ị vào chiếc quần ấm áp đó thôi! 


 

12 điều những người lần đầu làm mẹ có thể chưa từng nghe đến

 

7. Bạn sẽ hút mũi cho con 

Bạn có thể thề rằng mình sẽ không bao giờ hút mũi cho con. Trừ một đêm nọ, con bạn bị ngạt mũi, bé trằn trọc không ăn, không ngủ vì khó thở. Mà một em bé sơ sinh không ăn, không ngủ đích thị là một thảm hoạ. Vì vậy, bạn sẽ lưỡng lự tìm thứ dụng cụ hút mũi mà bạn vốn nghĩ sẽ vứt xó kia, rồi đưa vào mũi con bạn và bắt đầu hút. Dịch nhày trong mũi bé chảy ra và bạn nhận thấy, cảm giác hài lòng, mãn nguyện xâm chiếm cả trái tim mình. 

8. Bạn sẽ không thể quấn tã cho con 

Nghiêm túc đấy. Chỉ có các ông bố và mấy cô y tá mới làm được việc đó. Đống tã bao bọc quanh người con do bạn tự tay quấn sẽ nhanh chóng xổ ra khi bé cử động một cánh tay và sẽ biến bé thành mớ bòng bong. Hãy để các ông bố làm việc này thay bạn hoặc mua những loại tã được làm sẵn. Chúng sẽ cứu vớt cuộc đời bạn. 

9. Con bạn sẽ muốn được bế 24/7 

Trẻ sơ sinh được sinh ra là để dành cho những tiếp xúc gần gũi. Không ai nói với bạn rằng con bạn sẽ khóc thét như thể có kẻ sát nhân máu lạnh tấn công nếu bạn cố gắng đặt bé xuống. Bạn hoặc một ai đó phải được thiết kế để làm nhiệm vụ chuyên bế ẵm trẻ nếu bạn không muốn màng nhĩ bị thủng. Đó sẽ là bạn bởi vì bạn là mẹ và mọi người trông đợi việc bạn bế con. Em bé cũng sẽ thôi ngay thứ âm thanh kinh dị kia một khi bạn bế con lên. 


 

12 điều những người lần đầu làm mẹ có thể chưa từng nghe đến

 

10. Ngực bạn sẽ chảy sữa khắp nơi còn vùng kín thì liên tục chảy máu 

Hai bên ngực sẽ rỏ sữa khắp nơi, trong khi đó, vùng kín lại chảy máu. Gần như chẳng có ai nói cho bạn biết điều này. Thứ duy nhất bạn muốn mặc có lẽ là quần tập yoga vì nó thật thoải mái. Bạn sẽ không tắm trong vòng 3 ngày bởi vì chẳng ai có đủ thời gian tắm khi mà trên tay cũng nào cũng phải bế ẵm con nhỏ suốt ngày. 

11. Cảm thấy đơn độc

Ai cũng có hội nhóm của mình. Bạn cũng cần tìm cho mình một hội nhóm, hoặc sẽ phải chịu cảnh đơn độc. Việc này có vẻ thật quá sức chịu đựng với bạn vì tất cả hội nhóm dường như đều đã ổn định và các bà mẹ đó đều tóc tai láng bóng, đến cả túi đựng tã cho con cũng sành điều hơn bạn. Hãy tìm những bà mẹ buộc tóc đuôi ngựa và mặc quần yoga. Bạn sẽ cảm thấy mình có thể không bị ra rìa. 

12. Bạn sẽ không làm… vỡ em bé 

Dây rốn chưa đứt trông như thể một vết thương nặng, lúc nào cũng chực nhiễm trùng? Em bé lăn khỏi giường? Nghe tiếng khớp xương răng rắc khi bạn cố mặc cho con chiếc áo? Con bạn ổn thôi. Cho tới khi sinh lần ba, về cơ bản, bạn có thể tự mình lăn con suýt gần rơi xuống đất vì mục đích giải trí, hay ít nhất để con chó cưng trong nhà trông bé trong lúc bạn tranh thủ tắm. 

Nguồn tin: Trí Thức Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết