Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Mẹo chọn thực phẩm an toàn

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo của các bà nội trợ. Việc tìm kiếm các thực phẩm an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, giữa thị trường thật giả lẫn lộn, việc mua đúng được sản phẩm mình cần là điều rất khó.
thuc pham an toan

Dưới đây là những mẹo đi chợ cần bỏ túi cho các bà, các chị.

1. Chọn các loại thịt

Trước tiên cần chọn lựa địa điểm bán hàng chất lượng, uy tín. Đặc biệt chú ý phần vệ sinh của quầy thịt. Chắc chắn nhất là chọn thịt có dấu chứng nhận của cơ quan thú y hoặc được dán tem mác ghi xuất xứ đầy đủ.

Chọn thịt tươi ngon thì bề mặt phải khô mịn, không nhớt. Thịt rắn chắc, đàn hồi cao, khi ấn tay vào thịt phải thành vết lõm nhưng khi nhấc tay ra thì không để lại dấu vết. Có trường hợp không xác định được thịt tươi do thời tiết, gió…làm bề mặt khô ráp, ngửi không thấy mùi thơm thì đề nghị người bán rạch vào giữa thớ thịt. Nếu bên trong có màu tươi hồng (thịt lợn) hay màu đỏ tươi (thịt bò) thì đó là thịt tươi.

Những miếng thịt màu sẫm, xuất hiện vết bầm ở cơ, nốt (đám) xuất huyết trên da thì không mua. Vì đó thường là dầu hiệu thịt gia súc, gia cầm chết, bị bệnh hoặc nhuộm màu.

Thịt nhợt nhạt, thịt có các hạt (bọc) trắng trong thớ thì không nên mua. Thịt lợn có mỡ màu vàng, mùi khét cũng không mua.

Với thịt đông lạnh cần xem nhãn mác, đảm bảo đầy đủ thông tin về xuất xứ, hạn sử dụng và điều kiện bảo quản.

2. Chọn cá tươi ngon

Chọn cá ngon là phải những con có mắt sáng, tinh nhanh, chạm vào là quẫy khỏe, bơi nhanh, không lù đù. Mua cá cần kiểm tra kỹ, phải vạch mang cá ra xem. Mang còn đỏ là cá tươi, mang thâm hoặc trắng bệch là cá ươn.

Nhìn bên ngoài cá còn bóng nhớt, mắt trong suốt, vảy không rời, mang hồng. Thả cá xuống nước, cá phải chìm thì mới là cá tươi. Cá bên ngoài có dịch dính, vảy dễ rơi, mắt lõm, màu nhợt nhạt, thịt không đàn hồi, bụng và hậu môn trương, bỏ xuống nước thì nổi là cá ươn.

thuc pham an toan 02

Bụng cá trương, vảy dễ rơi, mắt đục là cá ươn

Phần lớn các chất độc được tập trung ở mang cá. Nếu mang cá dính độc sẽ không sáng trơn mà hơi thô, màu hồng đậm, thâm. Nhiễm độc nặng thì đầu to, đuôi nhỏ, lưng gù, có thể có u, mình không còn nguyên. Có những con da bị vàng và đuôi chuyển xanh. Cá nhiễm độc mắt thường đục, không có vẻ tinh nhanh, thậm chí có con mắt lồi ra ngoài. Cá nhiễm độc cũng có mùi bất thường như mùi dầu hôi, mùi tỏi…

3. Cách chọn rau, củ, quả

Rau củ quả là những thực phẩm không thể thiếu hàng ngày. Đây cũng là những thứ dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm thuốc trừ sâu và hóa học nhất, do đó, việc chọn lựa được thực phẩm an toàn là không dễ.

Mua rau củ, bạn nên chọn những cửa hàng tin tưởng, thân quen, biết rõ được nguồn gốc xuất xứ là tốt nhất.

Chọn các loại rau củ quả tươi, có màu xanh tự nhiên, chắc tay, phía bên ngoài còn nguyên vẹn, không dập nát hoặc bị cắt gọt.

Các loại rau ăn lá không nên chọn loại có bề mặt bóng, nhẵn, xanh mướt vì chúng có thể đã được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón lá. Những loại thuốc này vẫn còn tồn dư trong thân và trên bề mặt lá rau.

thuc pham an toan 03

Không nên chọn khoai tây mọc mầm vì chúng có chứa solanine rất độc

Các loại rau dạng củ nên chọn củ trơn, nhẵn, da căng, màu sắc đồng nhất, không dập nát. Không lựa các loại củ đã mọc mầm vì có thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, đặc biệt là khoai tây. Vì trong mầm khoai tây có chứa chất độc solanine rất đắng, ăn nhiều có thể gây ngộ độc và ung thư. Cà chua xanh cũng chứa nhiều solanine, do đó cần để chín đỏ mới ăn.

Đỗ quả, mướp đắng nói chung nên chọn quả có cuống xanh tươi, to, thân mềm, hạt vừa đều, không to, không nhỏ.

Các loại rau củ quả đã được cắt gọt sẵn ngoài chợ đều không nên mua vì có thể người bán đã cắt bỏ phần hỏng, đồng thời các loại dụng cụ, nước rửa ngoài chợ đều không vệ sinh, dễ bị các loại vi khuẩn gây bệnh bám vào.

Nguồn tin: Sức khỏe đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết