Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Ăn ngô giúp xương chắc khỏe

Một nghiên cứu tìm ra rằng thanh thiếu niên và phụ nữ có thể tăng cường lượng canxi bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có trong ngô.
Ăn ngô giúp xương chắc khỏe

Những phát hiện này xuất hiện trên Tạp chí dinh dưỡng tháng 7/2016
Các nhà nghiên cứu đã so sánh sự hấp thụ canxi giai đoạn các bé có chế độ ăn giàu chất xơ với giai đoạn bốn tuần khi các bé không được bổ sung chất xơ. Điều này chứng tỏ các bé hấp thụ thêm khoảng 13% lượng canxi trong các giai đoạn bổ sung 10 và 20 gram canxi mỗi ngày. Hơn nữa, các mẫu phân cho thấy điều này xảy ra bởi vì các vi khuẩn đường ruột đã phá vỡ chất xơ này thành các axit béo dạng chuỗi ngắn. Các axít béo đó có tác dụng hỗ trợ sự hấp thu canxi.

Đây là một nghiên cứu mù đôi. Có nghĩa là cho đến khi thử nghiệm kết thúc, cả những người tham gia và các nhà nghiên cứu đều không biết bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của thử nghiệm (và liều lượng chất xơ một bé gái đang hấp thụ là gì).

Các nhà nghiên cứu cũng bổ sung cho các bé gái canxi cùng với những bữa sáng và tiêm một số khoáng chất này trực tiếp vào máu của các bé. Canxi trong máu là hoàn toàn hấp thụ bởi cơ thể. Nhưng canxi trong chế độ ăn uống chỉ được hấp thụ một phần khi nó đi qua ruột. Phần canxi không hấp thụ qua ruột sẽ được bài tiết qua đường nước tiểu. Bằng cách so sánh lượng canxi trong nước tiểu và máu, các nhà nghiên cứu đã có thể tính toán được lượng khoáng chất tốt cho xương mà mỗi bé gái đã hấp thụ trong mỗi giai đoạn thử nghiệm.

Để tiến hành nghiên cứu các bé gái từ 11 đến 14 tuổi, các nhà nghiên cứu đã bổ sung chất xơ trong bánh xốp nướng và nước trái cây. Thí nghiệm được chia thành ba giai đoạn. Tại một thời điểm nào đó, mỗi bé trong số 28 bé gái quay vòng qua mỗi giai đoạn kéo dài trong 4 tuần. Trong những giai đoạn đó, các bé gái uống các loại đồ uống và ăn bánh nướng xốp có chứa bổ sung 0, 10 hoặc 20 gram chất xơ trong ngô mỗi ngày. Các bé gái được tự do tập thể dục hoặc ăn bất cứ thứ gì trong suốt thời gian tham gia thử nghiệm.

Connie Weaver, người đứng đầu về khoa học dinh dưỡng tại Đại học Purdue ở thành phố West Lafayette, tiểu bang Indiana nói "Khoảng một nửa số xương của người trưởng thành hình thành trong thời niên thiếu”. Bà nhấn mạnh, khi phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh (thường từ 45 đến 52 tuổi), xương của họ có thể nhanh chóng bị loãng (mỏng). Vì vậy, nhóm nghiên cứu của Weaver đã tiến hành hai nghiên cứu mới để nghiên cứu vai trò của chất xơ có thể hòa tan trong ngô trong việc hạn chế tình trạng loãng xương đó. Nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến đã chứa sẵn chất xơ này bao gồm các thanh protein, ngũ cốc và các món tráng miệng đông lạnh. Nó được bổ sung để tăng hàm lượng chất xơ của các loại thực phẩm này.

Chẳng có gì lạ khi người ta thường khuyên các cô gái nên uống nhiều sữa và bổ sung các nguồn canxi khác để cho xương chắc khỏe. Giờ đây, một nghiên cứu tìm ra rằng thanh thiếu niên và phụ nữ có thể tăng cường lượng canxi đó thậm chí nhiều hơn bằng cách cũng ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có trong ngô.
Nhiều phụ nữ lớn tuổi bị gãy xương hông, từ đó họ có thể không bao giờ hồi phục được hoàn toàn. Xương loãng và giòn có thể làm cho họ có nguy cơ bị gãy xương như vậy. Và nguy cơ đó có thể truy nguyên ngược trở lại từ thời thơ ấu của họ .

 
ăn ngô giúp xương chắc khỏe

Chất xơ này cũng có lợi cho phụ nữ lớn tuổi

Thử nghiệm thứ hai, nhóm nghiên cứu của Weaver đã chọn 14 phụ nữ ở thời kỳ hậu mãn kinh để tham gia vào một nghiên cứu mù đôi trong 50 ngày. Cũng như với các bé gái, những người phụ nữ được tiêm canxi và ăn các thực phẩm có bổ sung 0, 10 hoặc 20 gram chất xơ hòa tan trong ngô. Lượng chất xơ này cũng có lợi ích tương tự đối với phụ nữ.  Nghiên cứu này đã xuất hiện trực tuyến ngày 17/7 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ.

Với 10 gram chất xơ bổ sung mỗi ngày, những người phụ nữ này mất ít hơn 4.8% lượng canxi, được đo trong nước tiểu của họ. Vì lượng canxi đó xuất phát từ xương, điều này cho thấy với chế độ ăn uống bình thường, xương của họ đang dần dần trở nên loãng hơn. Nếu hàng ngày họ bổ sung 20 gram chất xơ có trong ngô, họ sẽ bổ sung cho xương của họ thậm chí nhiều hơn 7% lượng canxi – so với chế độ ăn uống thông thường.

Weaver hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp phụ nữ ý thức hơn về sức khỏe của xương. Cô nói: “Cách tập thể dục và chế độ ăn mà bạn lựa chọn ảnh hưởng đến xương của bạn”.

Jeri Nieves nghiên cứu sức khỏe của xương tại Đại học Columbia ở thành phố New York. Cô nói rằng các nghiên cứu mới được thực hiện tốt. Nhưng mặc dù chất xơ hòa tan trong ngô có vẻ an toàn, cô vẫn chưa khuyến khích người dân bổ sung số lượng nhiều chất xơ này vào chế độ ăn của họ. Bởi vì rằng, chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn nữa.
Cô cũng muốn nghiên cứu để xác nhận lợi ích đối với xương, chẳng hạn như cải thiện độ chắc khỏe hay mật độ của xương, qua quá trình dài bổ sung chất xơ này.

Tác giả bài viết: Bảo Ngọc

Nguồn tin: Sciencenews

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết