Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Hỗ trợ giảm cân cho người béo phì bằng dâu tằm

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, dâu tằm có thể là chìa khóa mở ra một liệu pháp điều trị bệnh béo phì
Dâu tằm giảm cân


Một nhóm nghiên cứu phát hiện ra thành phần tự nhiên trong quả này có thể hoạt hóa chất béo màu nâu, làm tăng sự trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí The FASEB Journal.

Dâu tằm là loại cây thuộc họ Moraceae, quả có vị ngọt, và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Làm giảm cholesterol, cải thiện mức đường máu, và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho biết rằng họ phát hiện thấy chất rutin - một thành phần tự nhiên hiện diện trong quả dâu tằm - có khả năng hỗ trợ trong điều trị bệnh béo phì.

Bệnh béo phì hiện đã trở thành một mối lo ngại lớn đối với sức khỏe tại Hoa Kỳ. Cứ 3 người trưởng thành thì có hơn 1 người bị bệnh béo phì và cứ 6 trẻ em và trẻ vị thành niên thì có 1 trẻ bị béo phì và thừa cân. Điều này khiến cho họ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, và một số căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Mặc dù việc thay đổi lối sống như thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và tăng hoạt động thể chất là những chiến lược chính để điều trị béo phì, nhưng những thay đổi này có thể không hiệu quả đối với một số người, do đó thực sự rất cần có các phương pháp điều trị thay thế.

Dâu tằm giảm cân
Rutin - một chất tự nhiên được tìm thấy trong dâu tằm có thể hỗ trợ điều trị béo phì.

Mới đây, Tiến sĩ Wan-Zhu Jin, Viện Động vật học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, đồng tác giả nghiên cứu, đã cùng các đồng nghiệp tiến hành điều tra nghiên cứu các tác dụng trao đổi chất của chất rutin với mục tiêu xác định các thành phần có khả năng hỗ trợ giảm cân.

Rutin hoạt động giống như một “thiết bị bắt chước cảm giác lạnh” (cold mimetic) có khả năng hoạt hóa chất béo màu nâu. Nhóm nghiên cứu đã cho 1mg/ml chất rutin vào nước uống của hai nhóm chuột. Trong hai nhóm chuột này, có một nhóm chuột mắc bệnh béo phì do di truyền, và một nhóm bị bệnh béo phì do chế độ ăn uống. Cả hai nhóm chuột này đều được nhóm nghiên cứu cho ăn với chế độ ăn cân bằng ổn định giống nhau từ đầu đến cuối trong suốt quá trình nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, rutin đã hoạt hóa mô mỡ nâu (BAT), BAT còn được gọi là chất béo màu nâu, ở cả hai nhóm chuột này, điều này làm cho chuột bị tăng mức tiêu hao năng lượng, cân bằng nội mô glucose tốt hơn (cân bằng insulin và glucagon để duy trì mức đường trong máu ) và giảm chất béo.

Chất béo màu nâu được hoạt hóa nhờ nhiệt độ lạnh, khiến nó đốt cháy năng lượng và sinh nhiệt. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, rutin hoạt động giống như “thiết bị bắt chước cảm giác lạnh” bằng cách khuếch đại tín hiệu đặc biệt nên có thể tăng khả năng hoạt tính của một loại gen có tên gọi là UCP1 và một số lượng các ty lập thể trong chất béo màu nâu.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện thấy rutin đã kích hoạt sự hình thành của các tế bào chất béo có màu hơi giống màu nâu trong các mô mỡ dưới da - chất béo nằm ở bên dưới da - trong cả hai mô hình chuột mắc bệnh béo phì.

Dựa vào kết quả nghiên cứu này, Jin và các đồng nghiệp tin rằng rutin có thể cung cấp các phương pháp tiếp cận điều trị bệnh béo phì mới và các bệnh liên quan đến thừa cân khác.

“Các tác dụng có lợi của rutin với việc cải thiện trao đổi chất điều hòa BAT sẽ mang đến các phương pháp điều trị đầy tiềm năng mới sử dụng trong điều trị bệnh béo phì và các bệnh có liên quan đến béo phì chẳng hạn như bệnh đái tháo đường. Chúng tôi cũng mong muốn có thể khám phá ra những chất hoạt hóa an toàn và hiệu quả hơn nữa cho điều trị các bệnh liên quan đến béo phì”, Tiến sĩ Wan-Zhu Jin cho biết.

 

Nguồn tin: Medical News Today

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết